Nhiều người trong chúng ta cho rằng, để sống lâu, sống khỏe nhất thiết là phải ăn thức ăn quý hiếm, dùng thuốc bổ đắt tiền... Tuy nhiên, thực tế thì chẳng cần đến các thực phẩm hay loại thuốc đắt tiền, chỉ cần bổ sung những thực phẩm đơn giản như cá, quả bơ... vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh vè kéo dài tuổi thọ.
Cá hồi, bơ... giàu chất dinh dưỡng |
Cá
Không chỉ riêng cá hồi, rất nhiều loài thủy sản giàu axit béo omega-3. Tuy nhiên, theo Reader Digest, cá thu, hồi hồ, trích, ngừ vây xanh đều chứa nồng độ cao hơn các chất béo tốt cho cơ thể.
Mặc dù axit béo omega-3 rất có lợi cho tim nhưng đây không phải lý do duy nhất bạn nên thêm cá vào thực đơn mỗi ngày. Bởi cá còn dồi dào protein có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng ổn định.
Đặc biệt, thường xuyên ăn cá còn nâng cao sức khỏe cũng như giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.
Dầu ô liu
Chứa lượng chất béo không bão hòa đơn cùng chất chống oxy hóa tự nhiên, dầu ô liu giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, chữa chứng thấp khớp và ngăn chặn xơ cứng động mạch. Hãy thêm loại dầu này vào các món ăn khi nấu.
Dầu ô liu giúp giảm nguy cơ bệnh tim |
Ngoài ra, dầu ôliu còn được dùng làm thuốc nhuận tràng, đặc biệt, còn cực hiệu quả trong việc làm đẹp, từ dưỡng môi, da, tẩy trang đến phục hồi mái tóc.
Các loại quả mọng
Ăn nhiều đồ ngọt không tốt cho sức khỏe nhưng trái cây lại khác, đặc biệt là các loại quả mọng. Chứa hàm lượng đường thấp hơn nhiều loại trái cây khác cùng lượng chất xơ dồi dào, quả mọng còn có hương vị vô cùng thơm ngon.
Các loại quả mọng chứa chất chống oxy hóa |
Theo một nghiên cứu công bố cuối 2015 trên Nature, đối với bệnh nhân ung thư, bổ sung chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy các tế bào ung thư ác tính lây lan nhanh hơn. Nhưng nếu chưa mắc căn bệnh quái ác này, tiêu thụ thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Và bạn có thể tìm chất này nhiều trong các loại quả mọng.
Quả bơ
Giống như dầu ô liu, bơ cung cấp lượng khổng lồ chất béo không bão hòa đơn. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA), ăn nửa quả bơ cung cấp gần 10 gram chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, thường xuyên ăn bơ có thể thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ sức khoẻ mắt, thậm chí góp phần giảm cân. Bơ cũng giúp làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
Tỏi
Chứa nhiều chất dinh dưỡng, tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Tỏi trị tim mạch |
Đặc biệt, tỏi còn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đề phòng tắc nghẽn mạch máu, phòng chống ung thư da, giảm đau khớp và đặc biệt làm chậm sự lão hóa.
Các loại hạt
Với sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, các loại hạt là một trong số “thực phẩm thông minh” nhất bạn nên ăn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng và Sức khỏe lão hóa Hoa Kỳ, ăn các loại hạt thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức, đặc biệt ở những người lớn tuổi.
Tuy nhiên, do chúng chứa nhiều calo, bạn chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Bạn cũng nên hạn chế ăn vặt và thêm các loại hạt vào món rau yêu thích để thưởng thức.
Ngũ cốc
Chứa nhiều carbs lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt còn dồi dào chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là chất xơ. Nghiên cứu mới cho thấy, lý do béo phì chủ yếu là do thiếu chất xơ, ảnh hưởng xấu đến các vi khuẩn có lợi trong ruột.
Ngoài ra, ngũ cốc còn giàu chất sắt để bổ sung cho cơ thể. Có hàm lượng muối thấp, ngũ cốc thích hợp với người có bệnh cao huyết áp hoặc tim mạch. Đa phần các loại ngũ cốc đều chứa vitamin B1, B2, canxi, sắt, rất ít chất đạm và chất béo giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét