Latest News

Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Làm sao để phân biệt sữa bột thật với sữa bột giả

Như chúng ta được biết, ở nước ta và một số nước khác, tình trạng sữa bột giả đã và đang trở thành vấn nạn không những cho nhà nước mà còn cho người tiêu dùng. 


Sữa bột có một vai trò quan trọng với tất cả chúng ta. Sữa giúp trẻ em phát triển, giúp người lớn tuổi và người bệnh  phục hồi sức khỏe. 

Trên thị trường hiện nay, sữa bột thật, giả lẫn lộn làm người mua phải băn khoăn chọn lựa. Nếu mua phải sữa bột giả không những tiền mất mà còn mang lại hậu quả xấu với cơ thể. Vì vậy việc phân biệt sữa bột thật và giả là rất quan trọng.

1. Quan sát bên ngoài hộp sữa

Về họa tiết: hộp sữa thật thường được in sắc nét và không bị nhòe. Hộp sữa giả thường có màu nhạt hơn, phần in hơi nhòe, hình in thiếu sắc nét hoặc quá rực rỡ.

Dựa vào mã vạch: các bạn hãy kiểm tra mã vạch để xem nguồn gốc xuất xứ của sữa thông qua 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch. Một số mã vạch phổ biến như:

chiasethongtin68.blogspot.com
Cấu trúc mã vạch

00-13: USA & Canada
49: Nhật Bản (JAN-13)
45: Nhật Bản (also 49)
50: Vương Quốc Anh
30-37: Pháp
40-44: Đức
471: Đài Loan
489: Hồng Kông
690-692: Trung Quốc
888: Singapore
880: Hàn Quốc
94: New Zealand
885: Thái Lan
893: Việt Nam
93: Úc

Dựa vào hạn sử dụng: hạn sử dụng ở sữa thật thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ. Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng đã bị cách tẩy xóa sửa chữa; hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm. Việc kiểm tra hạn sử dụng không chỉ giúp các bạn mua được các sản phẩm mới mà còn giúp phát hiện sữa làm hạn sử dụng giả.

2. Kiểm tra bên trong hộp sữa

Với công nghệ làm sữa giả rất tinh vi hiện nay, việc kiểm tra bên ngoài của lon sữa cũng không đủ để chắc chắn đó là sữa thật. Nếu người làm giả dùng lon sữa thật nhưng trộn hoặc đóng toàn bộ sữa bột giả vào bên trong thì không thể chỉ biết được khi nhìn bên ngoài. Sau khi mua về, các bạn mở nắp hộp và kiểm tra kỹ một lần nữa.

phan biet sua bot nhin ben trong hop
phân biệt sữa bột nhìn bên trong hộp

Quan sát bằng mắt: sữa thật có màu vàng nhạt, mùi thơm dịu nhẹ. Còn sữa giả thường có màu vàng đậm hơn, màu xám cháy, hơi ngả xanh hoặc màu khác lạ.

Ngửi thử: sữa thật có mùi thơm dịu nhẹ, ngửi rất dễ chịu. Còn sữa giả có mùi thơm gắt, hơi ngái hoặc chua

Kiểm tra bằng tay: sữa thật có hạt sữa rất mịn, miết trên tay không thấy lợn cợn. Nếu sữa bị ẩm vón cục, ấn tay vào tan ra ngay là sữa sắp hết hạn sử dụng. Còn sữa giả khi sờ vào thấy lợn cợn như có sạn, không mềm mịn

3. Nếm thử

Khi nếm sữa bột thật sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Còn sữa bột giả thì hạt to, thô, chua, tan nhanh.

4. Pha thử sữa


phan biet sua bot gia - pha nuoc nong
phan biet sua bot gia - pha nuoc nong

Khi pha sữa với nước nóng:

Đối với sữa thật: khi mới cho sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

Đối với sữa giả: khi thả sữa vào mà chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau

Khi pha sữa với nước nguội:

Đối với sữa bột thật: khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan


Đối với sữa bột giả: vừa thả sữa vào thì sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.

Với những cách đơn giản như trên, hy vọng bạn sẽ không mua phải sữa giả vừa có hại cho sức khỏe lại vừa mất tiền.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Recent Post