Latest News

Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Bạn nên làm gì khi ăn phải cay?

Ớt, tiêu... làm tăng vị giác cho đa số nhiều người trong bữa ăn. Tuy nhiên,  nhiều người có thói quen uống nước ngay lập tức khi ăn phải món cay và tưởng rằng cách này có tác dụng giảm cảm giác cay trong miệng.



ăn cay
ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh đây là một thói quen sai lầm. Dưới đây là những lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.

Điều gì tạo nên cảm giác cay


Chất hóa học tạo ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể đau trên lưỡi được gọi là thụ thể TRPV1.

Những thụ thể này sẽ truyền xung điện tới não và báo hiệu cảm giác bỏng rát khi ăn thực phẩm cay. Vì vậy đây là cơ chế cơ bản xảy ra khi bạn ăn thực phẩm cay.

Nước không làm giảm cay


Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ tan trong các chất không phân cực khác.

Trong khi đó nước là chất phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Vì vậy, uống nước sau khi ăn cay không có tác dụng giảm cay.

Không những thế, thay vì giảm nóng rát, nước có thể làm cảm giác cay lan ra toàn bộ những vùng khác trong miệng. Điều này càng khiến cho bạn có cảm giác nóng rát và khát nước nhiều hơn.

Xử trí khi bị cay


Uống những chất lỏng không phân cực để giảm cảm giác cay là biện pháp tốt nhất. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin.

Ngoài ra, casein trong các sản phẩm sữa có thể hấp thu capsaicin để giảm cảm giác nóng rát.

Làm thế nào để ăn được đồ cay


Nếu bạn thực sự thích đồ ăn cay, cách tốt nhất để ăn được đồ cay là ăn thường xuyên với mức độ tăng dần. Ăn đồ cay thường xuyên sẽ làm giảm độ nhạy của các thụ thể đau trên lưỡi.
Điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi với thực phẩm cay.

* Mẹo cho bạn: Khi lỡ bị cay quá mức, bạn chỉ cần uống vài ngụm sữa tươi sẽ đỡ ngay. Chúc bạn yên tâm thưởng thức bữa ăn ngon miệng nhé!

ăn cay
ảnh minh họa


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Recent Post